Tự thay nhớt xe máy tại nhà

15:17, 03/09/2020

Đối với xe máy, nhớt được thay thường xuyên trọn đời mỗi chu kỳ quãng đường từ 1500 – 2000km để đảm bảo động cơ được bảo vệ và hoạt động hiệu quả. Bạn lo lắng vì thay nhớt ở ngoài sẽ sơ sài, không kỹ lưỡng? Hôm nay, hãy cùng ZIC tìm hiểu cách thay nhớt tại nhà nhanh đơn giản và nhanh chóng, tự tay chăm sóc cho người bạn đồng hành của mình nhé!

CHUẨN BỊ:

  • Thau chứa nhớt cũ
  • Phễu châm nhớt
  • Dụng cụ mở nắp nhớt, lỗ châm nhớt và ốc xả nhớt cũ
  • Bình nhớt mới phù hợp với dòng xe đang sử dụng

XẢ NHỚT CŨ KHỎI BÌNH:

Việc đầu tiên cần làm đó là xác định vị trí của ốc nhớt và xả nhớt bằng cách quan sát bằng mắt thường, ốc nhớt thường là con ốc nằm ở vị trí thấp và gần mặt đất nhất. Ngoài ra, đối với các loại xe máy đã sử dụng được một thời gian, vị trí của ốc nhớt sẽ có ít nhớt bị gỉ ra ngoài.

Sau khi đã xác định được vị trí ốc nhớt, bạn hãy đặt thau đựng đã chuẩn bị ở vị trí phía dưới để hứng nhớt cũ. Tùy vào các dòng xe mà bạn cần các dụng cụ mở với kích thước khác nhau như đầu típ hay khóa vòng 17mm thường dùng cho các dòng xe Honda hay đầu típ 12mm với các dòng xe Yamaha.

 

Nhớt đã qua sử dụng chuyển sang màu đen và sánh đặc hơn vì chưa bụi bẩn, mạt sắt,...

Tiếp theo, bạn mở que thăm nhớt để phần nhớt còn lại có thể chảy ra hết. ZIC mách bạn mẹo nhỏ là bạn có thể nghiêng xe và lắc nhẹ qua lại để làm sạch bụng nhớt phía dưới, không bị ứ đọng nhớt cũ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số dung dịch chuyên dụng trộn vào nhớt cũ trước khi xả để tăng hiệu quả làm sạch trước khi thay nhớt mới vào. Nhớt cũ xả ra có màu đen và đặc so với nhớt mới vì chứa nhiều cặn bẩn, mạt kim loại sinh ra trong quá trình động cơ hoạt động.

Đối với nhớt cũ đã được xả ra, ZIC bạn có thể bảo quản trong bình nhớt mới và sử dụng để bôi trơn sên xe đạp hoặc các ray cửa bị gỉ sét. Tuyệt đối không được thải ra môi trường vì nhớt cũ chứa nhiều cặn bẩn và hóa chất gây ô nhiễm môi trường cũng như sinh vật xung quanh.

Lưu ý: bạn nên xả nhớt cũ ra khi máy xe vừa hoạt động xong hoặc cho máy chạy không từ 10 – 15 phút, lúc này nhớt hơi ấm còn lỏng sẽ xả ra nhanh và dễ dàng hơn so với nhớt bị đặc lại do máy đã nguội.

 

 

ĐỔ NHỚT MỚI:

Sau khi đã xả hết nhớt cũ hoàn toàn, bạn siết lại ốc xả nhớt đã tháo ra trước đó, lưu ý chỉ nên siết vừa chặt, không được siết mạnh tay quá vì có thể làm hư răng ốc gây hở và rò rỉ sau này. Tiếp theo đó đặt phễu vào lỗ châm nhớt, tháo seal bình nhớt mới rồi châm vào ngay vị trí que thăm nhớt.

Tùy vào mỗi dòng xe, sẽ có một loại nhớt phù hợp, chính vì vậy bạn nên lưu ý chọn đúng loại nhớt cho xe của mình để đạt hiệu quả hoạt động tối ưu cũng như bảo vệ động cơ toàn diện. Cùng ZIC chọn cho mình loại nhớt phù hợp cho xe máy TẠI ĐÂY nhé!

Cuối cùng là rút phễu ra và đậy lỗ châm nhớt lại, và thế là bạn đã hoàn thành việc thay nhớt tại nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cùng ZIC mua nhớt online ngay hôm nay, giao hàng nhanh chóng tận nhà và tự tay thay nhớt cho chiếc xe thân thuộc của mình nhé!

Thực Nguyễn
Ý kiến bạn đọc