Xử lý dầu nhớt đã qua sử dụng đúng cách

14:06, 13/08/2020

Dầu nhớt sản xuất từ ​​dầu mỏ và dầu tổng hợp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, từ bôi trơn, truyền nhiệt, truyền điện đến cắt gọt kim loại,... Tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường hoạt động, các loại dầu này bị ô nhiễm, xuống cấp và cần phải loại bỏ gọi là dầu nhớt thải. Việc xử lý dầu thải đặc biệt quan trọng vì số lượng lớn được tạo ra trên toàn cầu thông qua các hoạt động vận tải và công nghiệp. Những loại dầu thải này có thể có tác động bất lợi đến môi trường, nếu không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách.

Tác hại của dầu thải đến sức khỏe và môi trường:

Sự hiện diện của các chất phụ gia xuống cấp, các chất gây ô nhiễm và các sản phẩm phụ khiến dầu thải trở nên nguy hiểm và bị phân vào chất thải nguy hại. Nếu không được xử lý đúng cách, dầu thải thải ra môi trường sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng:

  • Gây ô nhiễm nguồn nước dù chỉ với hàm lượng thấp 1ppm.
  • Gây ngộ độc, phá hủy nguồn thức ăn, môi trường sống và giảm khả năng sinh sản của chim cùng với động vật có vú.
  • Hơi dầu độc, ảnh hưởng hệ thống thần kinh trung ương, phổi, gan của nhiều loài động vật.
  • Ăn phải dầu thải ảnh hưởng xấu đến khả năng tiêu hóa thức ăn và làm hỏng đường ruột
  • Bên cạnh đó, dầu làm giảm khả năng cách nhiệt và chống thấm nước của lông, khiến một số động vật bị đóng băng hoặc chết đuối.

 

Dầu nhớt đã qua xử dụng nếu không được xử lý đúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Xử lý dầu nhớt đã qua sử dụng đúng cách: dầu thải không được trực tiếp đổ ra môi trường mà các chủ garage, các công ty, doanh nghiệp,... sẽ thu hồi vào thùng chứa và giao cho các cơ sở thu mua uy tín đem đi xử lý. Dầu nhớt thải và cặn từ các quá trình tái chế không thể tái sử dụng theo bất kỳ cách nào phải được tiêu hủy đúng cách. Có 2 hướng xử lý chính thường được áp dụng:

  • Tinh chế lại để sản xuất dầu gốc bôi trơn cấp thấp. Với 1 quá trình xử lý nghiêm ngặt và khắc khe, dầu thải có thể được tái chế làm chất gốc bôi trơn tương đương với dầu gốc tinh khiết cấp thấp.
  • Chưng cất nhiệt độ cao sản xuất nhiên liệu như: dầu đốt công nghiệp phục vụ đốt nóng trong các lò sưởi, các lò cao, lò xi măng hay nhiên liệu cho động cơ diesel,...

Hiện nay, ở nhiều nước đang phát triển, một số loại dầu thải được tái chế bằng các công nghệ nguyên thủy và đơn sơ như đun sôi mở, phương pháp đất sét, v.v.,.không chỉ làm phát sinh khí thải độc hại mà còn kèm theo chất thải rắn nguy hại. Thị trường cho các loại dầu tái chế cấp thấp thường bị hạn chế và các thành phần thải còn lại bị đốt cháy hoặc được xử lý bừa bãi, gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả sức khỏe con người và môi trường.

 

 

Kết luận:

Số lượng dầu thải có liên quan chặt chẽ với sự gia tăng số lượng ô tô và công nghiệp. Quản lý dầu thải là một vấn đề đang được quan tâm và ngày càng thắc chặt, đặc biệt là ở các khu vực công nghiệp và đô thị.

Pháp luật và các quy định là một phần quan trọng trong việc quản lý dầu thải. Các quốc gia riêng lẻ có thể ban hành các đạo luật riêng phù hợp với khả năng nhu cầu của mỗi đất nước .

Thực Nguyễn
Ý kiến bạn đọc