Mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả cho xe máy

11:39, 23/10/2020

Có bao giờ bạn thắc mắc cùng một dòng xe máy nhưng với mỗi người sử dụng, số km đi được lại khác nhau. Sau đây là 1 số mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả cho xe máy nếu thấy xe mình đi hao tổn nhiên liệu quá nhé!

Đi đúng số , giữ tay ga đều:

Nếu là xe bạn là xe số, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gàn lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ.

Còn nếu là xe tay ga, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu hơn khi giữ ga đều. Đồng thời tránh đường đi gồ ghề và nhiều ổ gà nữa nhé!

Khởi động xe mỗi sáng hoặc sau thời gian dài không sử dụng:

Trước khi lái xe vào buổi sáng, bạn nên khởi động máy, giữ ga khoảng 60 - 90 giây rồi mới bắt đầu di chuyển để dầu được bơm lên động cơ, làm nóng máy, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

Nếu vừa khởi động mà đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Giữ được thói quen này mỗi sáng, xế yêu của bạn sẽ có tuổi thọ lâu hơn cũng nhu máy được êm hơn sau nhiều quãng đường di chuyển

Thay nhớt thường xuyên:

Thay lớp dầu nhớt bảo vệ động cơ sau mỗi 1.500 - 2.000km để đảm bảo hiệu suất tản nhiệt, làm trơn các chi tiết. SK ZIC có dầu gốc YUBASE tốt nhất giúp bạn giải quyết điều này và bổ sung thêm phụ gia bảo dưỡng chống mài mòn từ đó động hoạt động hiệu quả, ít tốn nhiên liệu hơn là các động cơ bị thiếu nhớt.

 

Thay nhớt SK ZIC định kỳ để bảo đảm hiệu suất hoạt động của động cơ!

Tắt máy xe khi dừng, đỗ quá lâu:

Khi dừng, đỗ xe chung ta thường có một thói quen không tốt là lười tắt máy xe, nhất là khi dừng đèn đỏ lâu hơn 30 giây hay tấp xe vào lề vì việc nào đó. Thực tế, khi bạn để xe nổ máy gần 1 phút, xe sẽ tiêu hao nhiên liệu tương đương với 1km vận hành. Chính vì vậy nếu dừng, đỗ xe quá lâu, tốt nhất bạn nên tắt máy xe để tiết kiệm xăng. Hoặc nếu dừng dưới 20 giây, bạn không nên tắt máy xe vì việc khởi động lại sẽ tiêu hao nhiên liệu hơn là giữ máy xe hoạt động.

Kiểm tra độ căng của lốp xe:

Bảo đảm lốp xe không quá mềm khi chạy trên đường, lốp căng được bơm đầy khí giúp xe chạy êm hơn, động cơ tạo lực đẩy dễ dàng, ít hao nhiên liệu.

Giảm tốc độ từ xa khi chuẩn bị dừng và thắng đều 2 bên:

Hãy tập quan sát và giảm ga trước những tình huống cần giảm tốc như đường đông, đèn đỏ... Chiếc xe sẽ từ từ giảm tốc bằng động cơ. Khi gần đến vị trí cần dừng xe, bạn sử dụng kết hợp cả 2 phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả phanh cũng như an toàn nhất.

Thử ngay những mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả ZIC vừa mách bạn và cảm nhận ngay nhé!

Thực Nguyễn
Ý kiến bạn đọc