Chọn đúng dầu nhớt dành cho xe ô tô

10:52, 03/08/2020

Chọn đúng nhớt cho xe ô tô giúp xe phát huy hiệu quả sử dụng được tốt nhất, tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu số lần sửa chữa, kéo dài thời gian sử dụng và giảm ô nhiễm môi trường. Để chọn được đúng loại nhớt, bạn cần nắm rõ các thông tin cơ bản để có thể phân biệt và sử dụng đúng cách. Cùng ZIC tìm hiểu về dầu nhớt ô tô nhé!

Dầu nhớt ô tô khác dầu nhớt xe máy và không thể thay thế cho nhau. Cụ thể:

 • Dầu nhớt xe máy được chế tạo dùng chung cho cả động cơ, ly hợp và hợp số trong khi ô tô yêu cầu riêng từng loại dầu cho từng phần

 • Dầu nhớt xe máy chú trọng cân bằng giữa hiệu quả bôi trơn động cơ, bảo vệ bộ phận truyền động và đảm bảo đủ ma sát để giữ cho ly hợp không bị trượt. Trong khi đó, dầu nhớt ô tô được chế tạo với nhiệm vụ chính là bôi trơn, bảo vệ động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải.

 • Một số thành phần trong dầu động cơ ô tô không phù hợp với chỉ tiêu dầu dành cho xe máy. Chẳng hạn như phụ gia điều chỉnh độ nhớt và phụ gia bôi trơn, sự hiện diện của chúng sẽ làm hỏng ly hợp ướt trên xe máy số.

Bối cảnh phát triển động cơ và  kỹ thuật bôi trơn ngày càng trở nên phức tạp. Nhà sản xuất ô tô chú trọng cải tiến động cơ, phát triển các bộ phận đi kèm để tăng hiệu quả hoạt động và giảm khí thải. Nhớt sử dụng cho ô tô bắt buộc phải cải tiến để tương thích. Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nhớt ô tô khắc khe và nhiều chỉ tiêu phức tạp hơn xe máy.

 

 Vậy thế nào là chọn đúng nhớt cho ô tô?

ZIC mách bạn nhé! Để hiểu rõ hờn về nhớt xe ô tô, bạn cần nắm rõ 4 tiêu chuẩn sau: SAE, API, ACEA và ILSAC.

Cấp độ nhớt SAE: cấp độ nhớt SAE không nêu lên chất lượng sản phẩm nhưng có vai trò quan trọng trong việc quyết định độ dày mỏng lớp nhớt bôi trơn giữa các bề mặt chi tiết. Cấp độ nhớt SAE có dạng SAE xxWyy. Trong đó:

 • xx liên quan đến khả năng sử dụng ở nhiệt độ lạnh của nhớt, xx càng nhỏ càng dễ xử dụng ở nhiệt độ thấp. Vd: Nhớt 0W có nhiệt độ đông đặc thấp hơn 10W thích hợp với cả những nước lạnh giá, đóng băng.
 • yy liên quan đến độ nhớt ở 1000C, yy càng lớn màng nhớt bôi trơn càng dày.

 Do độ nhớt sẽ thay đổi theo nhiệt độ nên giá trị SAE được lựa chọn tùy vào vùng khí hậu sử dụng và yêu cầu của nhà sản xuất.

Tiêu chuẩn API: áp dụng cho động cơ xăng và động cơ dầu (diesel) như sau:

 • Nhớt đạt chuẩn API SA, SB, SC,...SH, SJ, SL, SM, SN, SN+ áp dụng cho xe hơi chạy xăng.
 • Nhớt đạt chuẩn CA, CB, ..., CF-2, CF-4, CG-4, CH-4, CI-4, CJ-4, PC-11 (CK-4, FA-4) áp dụng cho xe hơi chạy dầu
 • Cấp chất lượng càng về sau càng cải tiến và thỏa điều kiện của cả cấp chất lượng trước, trừ FA-4. Tiêu chuẩn này không tương thích với các tiêu chuẩn trước đó, chỉ tương thích một số loại động cơ đặc biệt yêu cầu độ nhớt thấp ở nhiệt độ cao/tốc độ trược cắt cao (từ 2.9 cP - 3,2 cP).

Tiêu chuẩn ACEA: áp dụng cho động cơ xăng và động cơ dầu (diesel) như sau:

 • Nhớt đạt  chuẩn ACEA A1, A2, A3, A4, A5 áp áp dụng cho xe hơi chạy xăng
 • Nhớt đạt chuẩn ACEA B1, B2, B3, B4, B5 áp dụng cho xe chạy dầu hạng nhẹ.
 • Nhớt đạt chuẩn ACEA A1/B1, A3/B3, A3/B4, A5/B5 áp dụng cho cả động cơ xăng và động cơ dầu.

Lựa chọn nhớt đạt tiêu chuẩn ACEA phù hợp với xe phải theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất động cơ.

Tiêu chuẩn ILSAC:  

Áp dụng cho ô tô chạy xăng và phân thành các cấp ILSAC GF-1, GF-2, GF-3, GF-4, GF-5, GF-6 (GF-6A, GF-6B). Các cấp chất lượng càng về sau càng cải tiến và thỏa điều kiện của cả cấp chất lượng trước, trừ GF-6B. Tiêu chuẩn này là nhánh con của GF-6 áp dụng cho các dòng nhớt SAE 0W-16 và SAE 5W-16 đang phát triển. Chỉ tiêu độ nhớt của ILSAC GF-6B quá thấp có thể không tương thích với các động cơ cũ.

 

 
 
Vì vậy, để chọn đúng dầu nhớt cho ô tô, khách hàng cần mua sản phẩm đáp ứng các tiêu chí SAE, ACEA, API, ILSAC. Mỗi hãng xe sẽ có yêu cầu riêng ứng với từng tiêu chí, ZIC khuyên rằng bạn nên tham khảo từ sổ hướng dẫn sử dụng xe hay từ những tài liệu chính thống trên internet.

Các sản phẩm dầu nhớt ô tô mang thương hiệu ZIC đều đạt các tiêu chuẩn chất lượng cũng như áp dụng các công nghệ độc quyền từ SK Lubricant Hàn Quốc. Tham khảo thông tin từ garage hoặc liên hệ ngay với ZIC để có được những thông tin chính xác và phù hợp nhất nhé.

Thực Nguyễn
Ý kiến bạn đọc