Tìm hiểu tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt

09:45, 28/07/2020

Chất lượng dĩ nhiên là tiêu chí đầu tiên khi chọn nhớt. Thế nhưng có một sự thật là phần lớn người Việt thường đánh giá chất lượng nhớt bằng ‘Niềm tin’. Nói đùa nhưng thật.  Bài viết này giúp khách hàng có thể tự mình kiểm chứng và đánh giá dầu nhớt bằng một cách khoa học: Tiêu chuẩn chất lượng.

TẠI SAO KHÁCH HÀNG CẦN NẮM VỮNG CÁC HỆ THỐNG TIÊU CHUẨN QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG?

4 tổ chức hàng đầu luôn đồng hành cùng sự phát triển của dầu động cơ là API, ACEA, ILSAC và JASO. Hiểu biết sâu sắc các thang đánh giá của các tổ chức trên sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận diện loại sản phẩm, những thương hiệu uy tín và có chính kiến cá nhân trong việc lựa chọn.

TÌM THẤY TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?

Câu trả lời là ngay trên chai nhớt bạn cầm. Theo quy định của pháp luật thì tất cả sản phẩm tung ra thị trường đều phải công bố rõ ràng điều này. Ngoài ra, người sử dụng xe nên tham khảo chỉ dẫn của hãng sản xuất, các thông tin đó thường được ghi rõ trong “ Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng”. Khách hàng có thể đối chiếu để chọn loại nhớt phù hợp nhất.

 

Tiêu chuẩn chất lượng được in cụ thể trên sản phẩm ZIC.

 

MỤC ĐÍCH CHUNG CỦA CÁC HỆ THỐNG TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

Các hệ thống đánh giá của các tổ chức trên chính là thước đo chất lượng cho dầu nhớt động cơ, được thế giới công nhận và ứng dụng phổ biến trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các hệ thống chất lượng trên còn giúp phân loại nhớt, mỗi loại nhớt có ký tự phân nhóm riêng giúp người dùng dễ phân biệt. Các bạn có thể lấy thông tin chỉ tiêu chất lượng, phân cấp và ứng dụng trong bảng theo sau:

Các tiêu chuẩn chất lượng trên đều là hệ thống phân cấp hở.

Trong đó, chữ cái đầu dùng để phân biệt các cấp chất lượng và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái đứng sau biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ, API SN  cải tiến sau API SM, ACEA A5 cải tiến sau ACEA A4.

Thực Nguyễn
Ý kiến bạn đọc